Breaking News
Home > Tin tổng hợp > Tác hại của độ ẩm không khí lên sàn gỗ công nghiệp

Tác hại của độ ẩm không khí lên sàn gỗ công nghiệp

Độ ẩm không khí ảnh hưởng như thế nào tới sàn gỗ?

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Độ ẩm cao có tác động gì đến việc lắp đặt và dùng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Đối với các khách hàng đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho căn nhà của mình đều cần biết đến sự ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, mang lại sự khó chịu cho người dùng, từ đó làm cho khách hàng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Tuy nhiên, nếu khách hàng cẩn trọng trong quá trình dùng thì khách có thể an tâm rằng mình sẽ không phải gặp các trải nghiệm khó chịu như thế.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp đều có những lớp chống nước khá hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành các miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Đây chính là nguyên nhân những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50% sàn gỗ bắt đầu hút nước và nở ra. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như VN, độ ẩm có thể lên tới 90% trong các tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao quý khách nên cố gắng duy trì độ ẩm trong ngôi nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó khách nên dùng các loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hay nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Nếu mặt sàn xuất hiện những vết nứt quý khách hàng cần lập tức xử lý ngay để tránh cho nước thông qua những vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. khách khi chọn lựa sàn gỗ công nghiệp để lát cho sàn nhà của mình nên chọn các loại sàn gỗ công nghiệp đã được kiểm chứng về chất lượng và có tiếng tăm trên thị trường như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi…

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đảm bao